Kiểm toán quyết toán giải thể thay Cơ quan thuế

Thảo luận trong 'Thảo luận về kiểm toán' bắt đầu bởi Trịnh Hồng Khánh, 1 Tháng mười một 2014.

 1. Trịnh Hồng Khánh

  Trịnh Hồng Khánh Kiểm toán viên Việt Nam

  Theo hướng dẫn tại Điểm 8.3, khoản 8, điều 16 Thông tư 151/2014/TT - BTC ban hành ngày 10 tháng 10 năm 2014 và điều 18 của thông tư này quy định: Cơ chế cơ quan thuế đặt hàng và sử dụng kết quả của các công ty kiểm toán độc lập, tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế để thực hiện kiểm tra quyết toán thuế của doanh nghiệp giải thể, chấm dứt hoạt động:
  1. Quyền và trách nhiệm của công ty kiểm toán độc lập, tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế

  1.1. Khi thực hiện hợp đồng dịch vụ quyết toán thuế, công ty kiểm toán độc lập, tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế có các quyền sau:

  a) Được thực hiện các công việc và hưởng thù lao theo hợp đồng đã ký với cơ quan thuế .

  b) Yêu cầu người nộp thuế cung cấp đầy đủ, chính xác các chứng từ, hồ sơ, tài liệu và thông tin cần thiết liên quan tới việc quyết toán thuế theo hợp đồng đã ký kết với cơ quan thuế.

  1.2. Trách nhiệm của công ty kiểm toán độc lập, tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế

  a) Chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả thực hiện dịch vụ quyết toán thuế theo hồ sơ kê khai của người nộp thuế. Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện hồ sơ quyết toán thuế có sự sai sót ảnh hưởng đến số thuế người nộp thuế phải nộp hoặc được hoàn thì công ty kiểm toán độc lập, tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế thực hiện dịch vụ quyết toán có trách nhiệm nộp ngân sách nhà nước số thuế còn thiếu, số thuế được hoàn cao hơn và bị xử phạt vi phạm pháp luật về thuế như trường hợp người nộp thuế vi phạm.

  b) Cung cấp chính xác, kịp thời theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế các tài liệu, chứng từ để chứng minh tính chính xác của việc thực hiện dịch vụ kiểm tra quyết toán thuế.

  c) Giữ bí mật thông tin cho người nộp thuế. Trường hợp người nộp thuế có đủ bằng chứng về việc công ty kiểm toán độc lập, tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế không thực hiện đúng trách nhiệm này, gây thiệt hại cho người nộp thuế thì người nộp thuế có quyền kiến nghị cơ quan thuế chấm dứt hợp đồng dịch vụ.

  Đây là một bước đột phá trong lĩnh vực quản lý thuế của Nhà nước, trao thêm quyền cho các đơn vị độc lập có uy tín và chuyên môn cao về kế toán, thuế, kiểm toán, giảm thiểu được vấn đề cán bộ thuế "làm khó" DN khi quyết toán giải thể, chấm dứt hoạt động.
  Tuy nhiên theo thông tư này, Tổng cục thuế sẽ tiếp tục nghiên cứu hướng dẫn thêm về vấn đề sử dụng kinh phí của Cơ quan thuế khi đặt hàng dịch vụ quyết toán này.
  Công ty được phép cung cấp dịch vụ kiểm toán sẽ có thêm cơ hội tiếp cận với khách hàng và cho DN thấy được tầm quan trọng của Dịch vụ tư vấn, rà soát thuế của Công ty được phép cung cấp dịch vụ kiểm toán
  Thức Nguyễn Văn thích bài này.
 2. Thức Nguyễn Văn

  Thức Nguyễn Văn Tài Chính - Kế Toán - Thuế Thành viên BQT

  Cái này cty kiểm toán cũng kiếm được chút cháo rồi đây :)
  Trịnh Hồng Khánh thích bài này.
 3. Trịnh Hồng Khánh

  Trịnh Hồng Khánh Kiểm toán viên Việt Nam

  Áp lực cũng khá lớn, do nếu đã sử dụng kinh phí Cơ quan thuế thì phí dịch vụ có xu hướng giá sẽ có thể thấp hơn việc DN kiểm toán tự thỏa thuận với DN giải thể, ngược lại trách nhiệm lại rất cao, do kết quả này là cơ sở để Cơ quan thuế truy thu hoặc phạt thuế DN. Do vậy đây cũng là thị trường mới nhưng cũng khá thử thách với DN kiểm toán
  Thức Nguyễn Văn thích bài này.
 4. Thức Nguyễn Văn

  Thức Nguyễn Văn Tài Chính - Kế Toán - Thuế Thành viên BQT

  Quan trọng lấy giá bằng uy tín, cứ chạy đua giá thấp thì đi liền với chất lượng đi xuống :)
  Trịnh Hồng Khánh thích bài này.

Chia sẻ trang này