Chia sẻ Phân tích rủi ro báo cáo thông qua bảng cân đối phát sinh tài khoản ( Công ty thứ 7 )

Thức Nguyễn Văn

Administrator
Thành viên BQT
Top Poster Of Month
Tham gia
3/11/18
Bài viết
4,074
Thích
2,123
Công ty thứ 7: Chuyên làm bên lĩnh vực xây dựng và sửa chữa các công trình đường giao thông, cầu cống các loại

Anh chị em lưu ý là muốn đánh giá thì cần thêm nhiều báo cáo nữa như BCTC, quyết toán thuế, số chi tiết, sổ tổng hợp, các sổ liên quan nữa mới có cái nhìn đúng nhất nhé

Riêng cái bảng CĐPS tài khoản là bắt bệnh ngoài da xem nó hợp lý chưa? cần chú ý tài khoản nào nhé cả nhà

Cả nhà xem và bình luận, trổ tài mổ xẻ, xong mình review kết quả!
1.jpg
2.jpg
3.jpg
4.jpg
 

Thức Nguyễn Văn

Administrator
Thành viên BQT
Top Poster Of Month
Tham gia
3/11/18
Bài viết
4,074
Thích
2,123
Công ty thứ 7: Chuyên làm bên lĩnh vực xây dựng và sửa chữa các công trình đường giao thông, cầu cống các loại

Thông qua bảng cân đối phát sinh tài khoản chúng ta thấy có mấy vấn đề sau:

1. Số dư bên có tài khoản 131: hơn 6.7 tỷ đồng
Check lại kỹ đây là khoản tiền khách hàng trả trước vì mục đích gì? Không xuất hóa đơn, treo đã đúng luật chưa? Xem lại thông tư số 39/2014/TT-BTC, Thông tư số 26/2015/TT-BTC, Thông tư số 32/2011/TT-BTC xem thời điểm xuất hóa đơn khi nào đối với lĩnh vực xây dựng.

2. Tài khoản 141: Tạm ứng đầu kỳ hơn 3.4 tỷ? đây là khoản ứng vào mục đích gì? có theo dõi không? sao không thấy hoàn ứng? Nếu khoản này liên quan tới phần lãi vay được trừ hay không thì xem lại, vì không phải xử lý tiền mặt ít đi để được trừ là ta cứ cho tạm ứng, cho mượn, cho vay không lãi suất là được đâu, đây chỉ là cách làm theo toán học, không phải vận dụng cho lĩnh vực thuế. Thuế là phải phục vụ sxkd, không phục vụ thì cho dù anh cho nó đi đâu, cũng bị loại như thường. Xem qua công văn số 2389/TCT-CS để tham khảo.

3. Tài khoản 335: Chi phí trích trước của kỳ trước? sao vẫn còn treo cho tới hết năm nay?

4. Tài khoản 334: Chi phí phương hơn 2.6 tỷ, có thấy đóng bảo hiểm đầy đủ, lưu ý các phần nhân công thời vụ, tránh tình trạng truy thu bảo hiểm, thuế TNCN.

5. Tài khoản 3388: Có số dư bên nợ hơn 780tr? khoản này vì lý do gì? đã phù hợp chưa?

6. Tài khoản 341: Có các khoản vay khá lớn, check lại xem mình có bị dính giao dịch liên kết theo nghị định số 20/2017/NĐ-CP không? Hồ sơ chuẩn bị đầy đủ để chứng minh các khoản vay này phục vụ sxkd chưa?

7. Tài khoản 632; Do công ty làm xây dựng, mà lại làm cầu đường thì thường là làm cho nhà nước, nên phải tuân thủ theo định mức của Bộ Xây Dựng đưa ra về nguyên vặt liệu, nhân công, chi phí sxc ...để làm dự toán đúng và tính giá thành đúng nhé.

8. Tài khoản 635: Lãi vay hơn 1.4 tỷ đồng, số tiền khá lớn, vì vậy xem xét các vấn đề sau xem đã ổn chưa?
- Vốn góp đủ
- Không bị khống chế vì giao dịch liên kết, hoặc có thì chỉ tính theo 20% EBITDA thôi, chờ nghị định mới ra đời sẽ lên 30% EBITDA
- Có hồ sơ chứng từ đầy đủ

9. Các chi phí có số tiền cũng kha khá, xem lại hồ sơ kèm từng chi phí để chứng minh nó phục vụ sxkd, được trừ theo quy định của thông tư số 78/2014/TT-BTC, Thông tư số 96/2015/TT-BTC hay chưa?

10. Công ty kinh doanh lĩnh vực này mà thấy lỗ liên tục? xem lại đã hợp lý chưa em nhé ( Lưu ý doanh thu ghi nhận đầy đủ tương ứng với chi phí, giá vốn, tránh tình trạng đầu vào vẫn lấy, đầu ra không có khai báo, rủi ro rất lớn)
 

Lan Nhi

Kế Toán Tổng Hợp
Tham gia
7/8/19
Bài viết
301
Thích
70
Có vấn đề này hay quá, off thời gian lên thấy diễn đàn nhiều bài nhỉ?