Chào các anh chị trong diễn đàn!
Công ty em theo mảng xây dựng, nay chuyển qua nuôi gà và xuất bán gà thịt.
1 chu kỳ nuôi và xuất chuồng tầm 3-4 tháng, mua Cám có hóa đơn GTGT (không thuế suất), chuồng trại thuê sẵn, trong kỳ chỉ hạch toán CP cám, vắcxin và nhân công.
Mọi người cho em hỏi vậy có cần phải tính giá thành không ạ hay xuất hóa đơn giá bán theo giá thị trường thực tế.
Lĩnh vực mới này mong các anh/chị có kinh nghiệm hướng dẫn giúp em!
Quy trình nuôi gà đẻ trứngg
1. Nhập gà hậu bị (gà bắt đầu bước vào giai đoạn đẻ) khoảng 25 tuần tuổi VD: 300.000 đ/con.
2. Thời gian gà đẻ kéo dài khoảng 40 tuần, tỷ lệ đẻ của gà từng tuần tuổi là khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thường các tuần đầu tiên đẻ bói thì tỷ lệ đẻ sẽ tăng dần đến khi đạt đỉnh khoảng tuần thứ 10 thì sau đó tỷ lệ đẻ lại giảm dần.
3. Trong quá trình nuôi gà sẽ bị chết dần khoảng 10% trong suốt quá trình đẻ.
4. Khi gà không đẻ nữa đến tuần 41 bán toàn bộ gà loại. trọng lượng trung bình đạt khoảng 3,6 kg nhưng giá bán lại phụ thuộc vào thị trường lúc đó.
5. Số trứng đẻ ra phân làm 2 loại: Loại 1 dùng để ấp nở ra gà con, loại 2 không đủ tiêu chuẩn ấp đem bán.
****Cách tính
Gà hậu bị mua về đẻ trứng trong nhiều tháng, nên giá vốn mua gà hậu bị bạn có thể tính vào giá thành của trứng bằng cách phân bổ dần theo từng tháng
- Khi mua gà hậu bị: Nợ 142,242_có 111,112,331
- Trong kỳ pbổ chi phí mua gà hậu bị để tính vào giá thành Nợ 154/621_có142,242
- Các chi phí phát sinh trong kỳ: Cám, điện, nước: Nợ 621/154_có 111,112,152,331....
- Chi phí nhân công: Nợ 622/154_có111,334....
- Khi thu được trứng: Nợ 155_Có 154
Cuối kỳ: Nếu hạch toán qua TK đầu 6 thì k/c số liệu từ TK đầu 6 sang 154
Tính tổng giá trị chi phí tập hợp trên TK 154
Giá thành của trứng = Tổng chi phí trên TK 154/Số lượng trứng thu được trong kỳ
Cuối kỳ khi bán gà hậu bị thì hạch toán vào 711