Dạ, em cám ơn nhiều ạ !!!! Em lại hỏi thêm ví dụ này
- 10/11/2026 : Cty A đạt điều kiện km được tặng 1 cái mũ
-12/11/2026: Cty B đạt điều kiện km được tặng 2 cái mũ
Cả 2 khách hóa đơn hàng hóa thì lấy nhưng không muốn kê phần quà khuyến mãi vào.
Vậy về 3 mũ tặng này em có thể cuối tháng hoặc quý xuất hóa đơn tổng hợp kèm bảng kê không ạ? Và nếu được xuất hóa đơn tổng hợp thì cho em hỏi cách hạch toán trường hợp này đối với ngày thưc tế phát sinh giao dịch và hạch toán đối với tờ hóa đơn tổng hợp.
*Với tổng kết mỗi ngày em xuất 1 tờ hóa đơn tổng cho nhưng khách không lấy hóa đơn quà của ngày đó được không hay bắt buộc phải để cuối tháng, quý? Em cám ơn
Bạn DK_ELF ơi, với ví dụ của bạn thì được lập hóa đơn tổng hợp nhé. Theo Phụ lục kèm Nghị định 254/2026/NĐ-CP (điểm 5, tiết a.3), với hàng hóa khuyến mại theo pháp luật thương mại, doanh nghiệp được lập hóa đơn tổng hợp cho các giao dịch phát sinh trong tháng hoặc quý, phù hợp với kỳ khai thuế GTGT của bên bạn. Kèm theo đó:
- Hóa đơn tổng hợp phải phản ánh đủ, đúng từng lần tặng (10/11 Cty A 1 mũ, 12/11 Cty B 2 mũ) và ghi rõ "kèm theo bảng kê số…, ngày…". Bảng kê có tên, MST, địa chỉ người bán, tên hàng, số lượng, đơn giá, thành tiền, ngày lập, người lập; bên bạn khai thuế theo phương pháp khấu trừ thì bảng kê có thêm cột thuế suất và tiền thuế GTGT.
- Lưu danh sách chi tiết hàng khuyến mại và hồ sơ chương trình (thể lệ/điều kiện đạt khuyến mại, biên bản hoặc phiếu giao quà có khách ký nhận) để xuất trình khi cơ quan thuế yêu cầu.
- Nếu khách nào yêu cầu lập hóa đơn theo từng giao dịch thì vẫn phải lập riêng cho khách đó.
- Bên bạn khai GTGT theo tháng thì tổng hợp theo tháng, khai theo quý thì tổng hợp theo quý.
Về thuế GTGT: hàng khuyến mại đúng pháp luật thương mại thì giá tính thuế GTGT bằng 0 (Nghị định 181/2025/NĐ-CP Điều 6 khoản 2 điểm a), nên phần quà không phát sinh thuế đầu ra.
Về hạch toán: mình ghi nhận nghiệp vụ theo ngày thực tế giao quà (10/11 và 12/11), dựa trên phiếu xuất kho và biên bản giao nhận; giá trị mũ tặng ghi vào chi phí/giá vốn đúng ngày xuất kho. Hóa đơn tổng hợp cuối kỳ chỉ là chứng từ thuế cho các lần đã ghi sổ, không hạch toán xuất kho lần nữa. Riêng cách phân bổ doanh thu/giá vốn cho hàng khuyến mại kèm điều kiện mua hàng theo Thông tư 99/2025/TT-BTC, bạn đối chiếu thêm hướng dẫn TK 511 và TK 632 trong Phụ lục II, vì mình chưa trích được nguyên văn nên không chốt bút toán chi tiết.
Note: Kiến thức cá nhân mình có thể chưa chuẩn xác 100%. Nên chỉ có tính tham khảo, bạn có thể tham khảo thêm nhiều nguồn khác nữa nhé.